Khởi động tốt và bứt phá ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Viết Đức tạo niềm tin cho mọi người rằng, vòng nguyệt quế đang ở rất gần với mảnh đất Quảng Trị. Những ai có mặt ở cầu truyền hình, đều được thầy cô giáo và những bạn học ở trường kể về thành tích nổi bật của em. “Năm nào Đức cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. 2 lần đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh” – cứ mỗi lần sắp đến phần thi của Đức, mọi người được trấn tĩnh bằng những câu “PR” đại loại như thế…

Chị Trần Thị Mỹ (mẹ của thí sinh Văn Viết Đức) có lẽ là người hồi hộp nhất. Trước lúc phần thi diễn ra, chị Mỹ nói rằng luôn tin tưởng vào quyết định của con trai mình. “Cháu là người quyết đoán. Nên tôi tự tin cháu sẽ lựa chọn những gói câu hỏi phù hợp, và trả lời chính xác” – chị Mỹ, chia sẻ.

Càng về cuối phần thi, cổ động viên ở sân Trường TPHT Thị xã Quảng Trị càng “nóng”. Thầy Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng trường không giấu được cảm xúc của mình. Thầy nhảy theo tiếng hò reo của học sinh, gọi lớn tên “Viết Đức” ngay cả khi máy quay không còn hướng về mình. Anh Nguyễn Công Sang (trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) – ở cách cầu truyền hình 70km. Tranh thủ ngày nghỉ, anh cùng những người bạn của mình về để cổ vũ cho “người nhà” Quảng Trị. “Chúng tôi không học ở ngôi trường này. Nhưng Viết Đức là người Quảng Trị. Em ấy đã tạo nguồn cảm hứng, đem vinh dự về cho mảnh đất này. Nên chúng tôi có mặt ở đây để cùng chia sẻ niềm tự hào…” – anh Sang xúc động.

Duy trì tự tin tới phút cuối, Viết Đức đã không phụ niềm tin của mọi người khi dành số điểm 250. Viết Đức vượt qua 3 thí sinh khác để giành vòng nguyệt quế, đăng quang ngôi vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2015 trong niềm vui vỡ òa của người dân Quảng Trị. Lần đầu tiên, cầu truyền hình chung kết Olympia về với Quảng Trị, và càng vui sướng hơn, ở lần thi chung kết này, Văn Viết Đức trở thành nhân vật chính.