Chàng trai Quảng Trị chinh phục đại học Bách khoa Tomsk

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thôn Tân Sơn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa. Quanh năm quần quật với nương vườn nhưng bố mẹ cậu vẫn chật vật trong việc nuôi hai con ăn học. Chính nỗi vất vả trong cuộc sống gia đình đã giúp anh sớm lớn khôn. Ngay từ nhỏ, cậu bé Xứ ngày nào đã biết san sẻ gánh nặng trên đôi vai gầy của bố mẹ. Hàng ngày, cậu lao động như một nông dân thực thụ. Lúc rảnh rỗi, cậu lại cuốc bộ lên những quả đồi cao, dưới cái nắng cháy lưng để lượm vụn sắt hay luồn lách trong rẫy cà phê nhặt từng hạt khô sót lại sau vụ thu hoạch để đem bán kiếm tiền. Chính tháng ngày ấy đã dạy Xứ biết trân quý mọi thứ dù là nhỏ bé nhất.

Đối với các bạn trẻ đam mê kỹ thuật, Đại học Bách khoa Tomsk là đỉnh cao mà ai cũng muốn chinh phục. Thế nhưng, cánh cửa của ngôi trường này chỉ mở ra cho những cá nhân thực sự xuất sắc. Điều đáng tự hào là trong cái nôi bồi dưỡng nhân tài này có sự góp mặt của em Trần Đình Tân Xứ – một người con đến từ vùng cao Quảng Trị.

Tân Xứ chụp ảnh lưu niệm trong bữa tiệc mừng Tết Nguyên đán ở Nga

– Anh nông dân tìm chữ

Giáo viên Trường THPT Hướng Hóa thường tự hào nhắc đến cái tên Trần Đình Tân Xứ (sinh năm 1994), một học sinh cũ của trường. Cậu học trò được nhiều thầy cô yêu mến đã vượt qua vô vàn thử thách để đặt chân đến vùng Sibiri của đất nước Nga xa xôi và trở thành sinh viên Đại học Bách khoa Tomsk.

Vừa qua, Tân Xứ là sinh viên nước ngoài duy nhất của ngôi trường danh giá này được trao bổng của tỉnh trưởng nhờ thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc. Không chỉ các giáo viên Trường THPT Hướng Hóa mà bất cứ ai từng giảng dạy, tiếp xúc với Trần Đình Tân Xứ cũng nhớ như in hình ảnh cậu học trò có khí chất đặc biệt này.

Xứ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thôn Tân Sơn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa. Quanh năm quần quật với nương vườn nhưng bố mẹ cậu vẫn chật vật trong việc nuôi hai con ăn học. Chính nỗi vất vả trong cuộc sống gia đình đã giúp Xứ sớm lớn khôn. Ngay từ nhỏ, cậu đã biết san sẻ gánh nặng trên đôi vai gầy của bố mẹ. Hàng ngày, Xứ lao động như một nông dân thực thụ. Lúc rảnh rỗi, cậu lại cuốc bộ lên những quả đồi cao, dưới cái nắng cháy lưng để lượm vụn sắt hay luồn lách trong rẫy cà phê nhặt từng hạt khô sót lại sau vụ thu hoạch để đem bán kiếm tiền. Chính tháng ngày ấy đã dạy Xứ biết trân quý mọi thứ dù là nhỏ bé nhất.

Trong khó khăn, Tân Xứ hiểu chỉ con chữ mới giúp mình vươn đến những đỉnh cao hơn. Hễ đôi tay rời chiếc cuốc, cái rựa là cậu lại miệt mài cầm sách vở. Xứ không quay lưng với bất cứ môn học nào dẫu rất đam mê Toán, Lý, Hóa. Nhiều lần cậu đạt điểm tối đa ở môn Văn và từng được giáo viên vận động vào đội tuyển thi học sinh giỏi văn của trường. Thông minh vốn sẵn, lại hiếu học nên không ai ngạc nhiên khi Xứ sở hữu bảng vàng thành tích học tập mà nhiều bạn bè đồng trang lứa mơ ước. Trong đó, điểm nhấn là cậu đỗ thủ khoa vào Trường THPT Hướng Hóa; đạt nhiều giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; trở thành sinh viên ngành Kỹ thuật dầu khí…

Kết thúc học kỳ 1 tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng, điểm trung bình của Tân Xứ đạt 9.39, đứng đầu lớp. Vì thế, khi nhận thông báo về việc tuyển sinh du học tại Nga, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng “chọn mặt gửi vàng”, khuyên Xứ nộp hồ sơ. Niềm vui như vỡ òa khi cậu sinh viên nghèo trúng tuyển vào Đại học Bách khoa Tomsk – một ngôi trường trường kỹ thuật hàng đầu, lâu đời nhất ở Nga.

Tháng 9/2013, Xứ xách ba lô sang nước bạn với quyết tâm chinh phục ngôi trường danh giá, nơi nhiều gương mặt xuất sắc đến từ xứ sở bạch dương và hơn 40 quốc gia trên thế giới đang rèn đức, luyện tài.

Niềm tự hào Quảng Trị

Chàng trai Quảng Trị chinh phục đại học Bách khoa Tomsk

Tân Xứ (đứng hàng thứ 2, ngoài cùng, từ phải sang) chụp cùng Tỉnh trưởng Tomsk Sergey Zhvachkin và những người chiến thắng “Học bổng Tỉnh trưởng 2016”

Liên lạc với Tân Xứ vào dịp đầu xuân, cậu chia sẻ, đây là cái tết thứ 4 mình xa quê hương. Năm nào cũng vậy, Xứ và các bạn đều tụ họp để trò chuyện, nấu những món ăn truyền thống, tổ chức trò chơi… Tuy nhiên, không khí sôi động, vui tươi vẫn không xóa được nỗi nhớ quê hương, gia đình. Cảm xúc này Xứ đã từng gặp ở những ngày đầu đặt chân đến đất nước Nga. Vốn là người dễ hòa nhập, ưa khám phá mọi điều mới lạ nhưng Tân Xứ vẫn thấp thỏm lo lắng. Riêng việc giao tiếp với người dân bản địa, làm quen với phong tục, tập quán cũng khiến cậu chóng mặt. Đó là chưa kể những ngày đông lạnh rét mướt, nhiệt độ xuống âm 37, 38 độ.

Tại hầu hết các trường ở Nga, học sinh, sinh viên không có khái niệm buổi trưa nên lịch học của Xứ thường bắt đầu từ 8 và kết thúc lúc 20 giờ. Trong khi đó, hầu hết kiến thức được truyền dạy đều lạ lẫm, mới mẻ đối với cậu. Tuy nhiên, những khó khăn ấy không làm Xứ nản chí. Cậu sắp xếp thời gian biểu, tìm phương pháp học hợp lý và đưa ra những mục tiêu rõ ràng.

Từ năm 2 Đại học trở đi, Xứ dành thời gian để nghiên cứu đề tài với các thầy cô, tham gia một số kỳ thi Olympic và hội thảo khoa học tại nhiều thành phố. Tín hiệu đáng mừng là cậu đã nhanh chóng nhận 11 tấm bằng hạng nhất, nhì, ba trong các cuộc thi, hội thảo nghiên cứu khoa học toàn Nga và quốc tế. Bên cạnh đó, Xứ có 9 bài báo khoa học đăng tải trên các tờ báo lớn, uy tín của nước Nga.

Từng nhặt nhạnh vụn sắt, hạt cà phê bán để kiếm tiền ăn học nên Tân Xứ luôn tự nhủ mình quá may mắn khi bước vào một ngôi trường danh tiếng, được tài trợ mọi chi phí… Xứ nắm chắc từng cơ hội và không ngừng nỗ lực. Nhờ vậy, cậu sớm chinh phục được nhiều đỉnh cao thành tích của sinh viên Đại học Bách khoa Tomsk.

Hiện nay, điểm trung bình các môn học của Xứ đều đạt tối đa. Cậu gặt hái nhiều giải Olympic cấp trường, khu vực, toàn Nga và Quốc tế ở các môn: Toán, Lý, Hóa, chuyên ngành… Xứ cũng là một trong số rất ít những sinh viên của trường nhận học bổng của Chính phủ Nga hỗ trợ học tập trong 3 kỳ liên tiếp. Năm vừa qua, Xứ đứng hạng nhất trong danh sách 19 người được Trường Đại học Bách khoa Tomsk đề cử. Đặc biệt, chàng trai đến từ Quảng Trị là sinh viên nước ngoài duy nhất của Trường Đại học Bách khoa Tomsk vinh dự nhận học bổng của tỉnh trưởng.

Chàng trai Quảng Trị chinh phục đại học Bách khoa Tomsk

Tân Xứ (đứng ngoài cùng, phía tay phải) vinh dự nhận nhiều học bổng, giải thưởng lớn ở Nga

Tuy dồn tâm sức cho việc học nhưng Tân Xứ vẫn say mê với các hoạt động, phong trào như ngày còn ở Việt Nam. Ngoài Bí thư của khóa trong ba nhiệm kỳ liên tiếp, Xứ còn là Phó Trưởng Ban đại diện Sinh viên thành phố Tomsk. Cùng với các bạn, Xứ đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, từ thiện – xã hội… ý nghĩa, tạo sức lan tỏa rộng rãi.

“Đều sống và học tập xa quê hương nên chúng em hiểu mình cần đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Hiện nay, hoạt động sinh viên Việt Nam học tại Đại học Bách khoa Tomsk được đánh giá rất cao, là hình ảnh tiêu biểu của cộng đồng sinh viên nước ta ở Nga”, Xứ cho biết.

Một điều thú vị đó là em trai của Tân Xứ là Trần Đình Sơn Sở. Khi ghép tên hai anh em lại sẽ ra cụm từ “Tân Sơn Xứ Sở”. Đây chính là lời gửi gắm của bố mẹ Xứ rằng, dù đi đâu, làm gì cũng nhớ đến gia đình, mảnh đất mà mình sinh ra và lớn lên. Đam mê kỹ thuật nhưng lại là người sống tình cảm, không lạ khi Xứ dự định sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình học tại Nga. Cậu sinh viên đến từ Quảng Trị bộc bạch: “Nếu có cơ hội tốt, em muốn làm việc, cống hiến cho quê hương, đất nước mình”.

Nguồn: Baoquangtri.vn

Tác giả: Quang Hiệp- Mai Phương

Từ khoá:

Bài viết liên quan Tin tức Quảng Trị