Gần 3 tỷ USD đầu tư vào Quảng Trị xây Sân Bay, đường Cao Tốc

Gần cuối năm 2018, nhiều đại gia địa ốc đã nhanh chóng nhập cuộc để đón đầu làn sóng đầu tư thị trường mới khi đổ tiền ồ ạt vào Quảng Trị, hứa hẹn tạo nên sự tăng trưởng đột biến cho vùng đất giàu tiềm năng này.

Xây sân bay QUảng Trị

Các tập đoàn lớn trong và ngoài nước đổ bộ

Ngày 26/9 vừa qua, tập đoàn Đại chúng TPI Polene Power Thái Lan – Một trong 6 tập đoàn lớn nhất Thái Lan đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOA) với UBND tỉnh Quảng Trị về đầu tư và phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Hai bên nhất trí phối hợp nghiên cứu, hợp tác phát triển các dự án: Tổ hợp hóa dầu và công nghiệp sản phẩm dầu khí (nếu được Chính phủ cho phép); Tham gia nghiên cứu phát triển điện khí từ nguồn khí trong nước và nhập khẩu (nếu được Chính phủ cho phép); Xây dựng sân bay Quảng Trị theo mô hình PPP; Tham gia nghiên cứu, hợp tác để triển khai cảng biển nước sâu; Công nghiệp phụ trợ, cơ sở sản xuất nội thất từ gỗ rừng trồng; Điện gió trên mặt biển…

“Hiện dự án sân bay Quảng Trị theo hình thức đầu tư hợp tác PPP (hợp tác công – tư) cũng đã được giao cho Công ty CP đầu tư xây dựng và dịch vụ Việt Nam (VISC) như là một phần tích hợp trong việc phát triển dự án chung của TPI tại Quảng Trị”, đại diện Tập đoàn TPI cho biết Dự án Sân Bay Quảng Trị đã được phê duyệt theo quyết định số 236/ QĐ- TTg của thủ tướng chính phủ, cảng hàng không dân dụng Quảng Trị sẽ được đặt ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh có quy mô 311.7ha với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng.

Ngoài sân bay Quảng Trị, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Trị dài 182 km (đoạn qua Quảng Trị dài 35 km) dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2019. Khi hoàn thành dự án này sẽ nối thông với dự án cao tốc La Sơn – Tuý Loan sắp hoàn thành và tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã đưa vào khai thác. Tổng quy mức đầu tư tuyến cao tốc này gần 1 tỷ USD.

Cảng Mỹ Thuỷ

Dự án Cảng biển Mỹ Thuỷ bao gồm 10 bến có tổng chiều dài 3,3 km, tổng mức đầu tư khoảng 637 triệu USD, xây dựng từ năm 2018 – 2025. Sau khi đi vào hoạt động cảng biển Mỹ Thuỷ có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 100.000 tấn.

Ngoài các dự án trọng điểm trên, trong năm 2019 dự án cảng biển Mỹ Thuỷ (13.000 tỷ), dự án cảng biển Cửa Việt (9.000 tỷ), dự án cảng Cồn Cỏ (3.500 tỷ) cũng sẽ được đồng loạt triển khai.

Dòng vốn đổ vào hạ tầng trị giá gần 3 tỷ đô đổ vào Quảng Trị sẽ tạo ra lực đẩy mạnh mẽ cho Quảng Trị, cũng như khu vực Cửa Tùng giàu tiềm năng du lịch.

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Trị

Cửa Tùng cách thị trấn Hồ Xá (Vĩnh Linh, Quảng Trị) khoảng 06km về phía Đông. Bãi biển trải dài chỉ khoảng 1km, nhưng bãi cát ở đây sạch và vàng, xốp mịn. Cửa Tùng còn nổi tiếng với những bờ cát thoải, đôi khi ra cả trăm mét nước mới dâng tới thắt lưng, sóng ở đây cũng rất êm, nhẹ và dịu dàng. Thời kỳ Pháp thuộc, biển Cửa Tùng được chọn là điểm nghỉ ngơi lý tưởng của người Pháp.

Mang trong mình vẻ đẹp đầy ấn tượng, tuy nhiên suốt 10 năm qua, trong khi Sơn Trà, Mỹ Khê, Bãi Sau, Cam Ranh… lần lượt ghi tên trên những bảng xếp hạng quốc tế, thì Cửa Tùng lại nép mình êm ả giữa Quảng Trị. Theo các chuyên gia du lịch, nguyên nhân khiến Cửa Tùng chưa phát triển đúng tiềm năng là do vấn đề hạ tầng của Quảng Trị chưa được đầu tư đúng mức: không sân bay, không đường cao tốc, không có khu nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Chỉ tới gần cuối năm 2018, nhiều đại gia địa ốc đã nhanh chóng nhập cuộc để đón đầu làn sóng đầu tư thị trường mới khi đổ tiền ồ ạt vào Quảng Trị, hứa hẹn tạo nên sự tăng trưởng đột biến cho vùng đất giàu tiềm năng này. Thống kê sơ bộ, nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Trị sẽ bùng nổ với 6 dự dự án cung ứng ra thị trường gần 3.000 căn hộ, villa (tăng 52% so với cùng kỳ năm trước). Điều đáng chú ý các chủ đầu tư vào Cửa Tùng đều là “các tay chơi” mới lần đầu tiên đổ tiền vào vùng đất ven biển này.

Dự án AE Resort
AE Resort là tổ hợp nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp của Quảng Trị, sở hữu 1,2 km bãi biển đẹp bậc nhất của Cửa Tùng.

Dự án AE Resort có quy mô hơn 36 ha với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng của tập đoàn AE. Sau AE resort, cũng đầu năm 2019, FLC cũng sẽ phát triển dự án nghỉ dưỡng có quy mô hơn 800ha và một số dự án khu đô thị, tổ hợp thương mại, dự án nông nghiệp khác. Ngoài ra, trong năm 2019 các tập đoàn như TTC, TMS, Pagas, Apec Corp, Ánh Dương Group cũng sẽ đồng loạt đầu tư 6 dự án với tổng vốn đầu tư một tỷ đô. Theo thống kê, tổng mức đầu tư vào thị trường bất động sản Quảng Trị trong năm 2019 sẽ gấp 12 lần tổng mức đầu tư trong 20 năm qua cộng lại.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Loading...