Gio Linh: Mẹ già nuôi con bệnh tật

Bà Hồ Thị Cứi, thôn Bến Mộc 1 (xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, Quảng Trị) năm nay đã 72 tuổi nhưng bà vẫn một mình nuôi người con trai là Hồ Văn An, bị bệnh rối loạn tâm thần.

Mẹ già nuôi con bệnh tật

Nếu tính tuổi thì nay anh An đã ngoài 40 tuổi nhưng vì bị rối loạn tâm thần nên tính tình rất nhút nhát, sợ người lạ, sợ đám đông, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà không dám đi đâu và cũng không làm được việc gì. Mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do một mình bà Cứi đảm đương. Dù biết tính con bất thường từ nhỏ nhưng cuộc sống quá khó khăn, bà Cứi chưa một lần đưa anh An đi khám bệnh hay điều trị thuốc thang gì. Chồng mất sớm, bà phải nuôi 5 đứa con nhỏ dại. Bao nhiêu năm làm lụng vất vả nuôi con nên bây giờ sức khỏe bà giảm sút nhanh chóng. Tuổi cao sức yếu, bà không đủ sức lao động trong khi đó 4 người con gái đến tuổi trưởng thành đều đi lấy chồng. Con gái lấy chồng xa, cuộc sống cũng khó khăn nên không giúp đỡ được gì cho bà. Ở tuổi “xế chiều”, bà sống với người con trai bệnh tật trong ngôi nhà nhỏ bé nằm chênh vênh giữa triền dốc. Ngôi nhà này được chính quyền địa phương trích từ nguồn vốn chương trình 134 hỗ trợ xây dựng hơn 10 năm trước, đến nay chưa một lần tu sửa nên đã xuống cấp nặng. Dù vậy, đó là tài sản quý giá của 2 mẹ con bà.

Để trang trải cuộc sống, những năm trước bà còn vào rừng chặt củi, hái măng… nhưng nay không đủ sức đi xa, mẹ con bà dựa hoàn toàn vào mảnh vườn rộng khoảng 2 sào chuyên trồng sắn. Diện tích đất ít, lại trồng sắn nhiều năm liền đã trở nên cằn cỗi, bạc màu, năng suất thấp vì vậy nguồn thu này không đủ cho mẹ con bà chi tiêu hàng ngày.

Bà Cứi cho biết, bao nhiêu năm qua, cuộc sống của mẹ con bà là bữa rau, bữa cháo qua ngày. Điều khiến bà lo nhất là bản thân ngày càng già yếu, chưa biết sống, chết lúc nào, nếu rồi đây khi bà không còn trên cõi đời này thì anh An rồi sẽ ra sao? Tâm nguyện duy nhất của bà là mong muốn có một số tiền để đưa con trai đi khám và chữa bệnh để khi nhắm mắt xuôi tay, con trai bà sẽ biết tự lao động nuôi thân.

Mọi sự ủng hộ bà Hồ Thị Cứi xin gửi đến:

Hội từ thiện: Cầu Vồng Quảng Trị

Group: https://www.facebook.com/groups/tinquangtri/

Báo Quảng Trị

Bài viết liên quan Từ thiện