Hoàn cảnh bi đát của một gia đình tại Hướng Hóa

Vợ bị tai biến nằm liệt giường, còn đứa con trai út bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ nên suốt ngày chỉ biết ngồi ở góc nhà nói, cười ngờ nghệch. Riêng bản thân ông cũng bị bệnh tâm thần thỉnh thoảng lại tái phát khi trái gió, trở trời. Đó là hoàn cảnh khốn cùng của gia đình ông Nguyễn Mông ở thôn Tân Xuyên (xã Tân Hợp, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Hoàn cảnh bi đát của một gia đình tại Hướng Hóa

Gia đình ông Nguyễn Mông bên trong ngôi nhà tình nghĩa được chính quyền hỗ trợ cộng với tiền bán đất của ông để xây dựng

Cách đây 25 năm, vợ chồng ông Nguyễn Mông (63 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lành (61 tuổi) cảm thấy lo lắng, bất an khi đứa con trai đầu lòng sinh ra thiếu tháng, người nhỏ như que củi. Cũng may, Nguyễn Tuấn (SN 1990), con trai đầu của ông Mông, bà Lành phát triển bình thường như những đứa trẻ khác.

Nhưng rồi đến đứa con thứ hai là Nguyễn Vũ (SN 1991), khi mới lọt lòng đã có những dấu hiệu bất thường. Càng lớn lên, suốt ngày Vũ chỉ biết ú ớ, khóc cười một mình. Thế là mỗi ngày, hai ông bà phải cắt cử nhau trông nom Vũ.

Năm 2005, vì cám cảnh nghèo khổ, con cái bị bệnh tật, ông Nguyễn Mông phát bệnh tâm thần gào thét… Bà Lành và Tuấn phải thay nhau canh chừng cả ông Mông lẫn Vũ. Gánh nặng gia đình đặt lên đôi vai gầy yếu của bà Lành. Thương chồng, thương con, bà Lành phải cố gắng làm mọi công việc từ chạy chợ cho đến bốc vác, phụ hồ… để kiếm tiền chi tiêu sinh hoạt gia đình và mua thuốc chữa bệnh cho chồng con. Sau một thời gian chữa bệnh, ông Mông dần trở lại bình thường.

Tai ương lại tiếp tục giáng xuống gia đình ông Mông khi cách đây 3 năm, bà Lành bị tai biến mạch máu não, toàn thân bất động nằm một chỗ. “Lúc vợ tôi ngã bệnh, tôi không biết bấu víu vào đâu, đành phải bán mảnh đất cuối cùng của gia đình mình để lấy tiền chữa bệnh cho vợ con và tu sửa lại căn nhà dột nát. Thuốc thang mãi mà bệnh tình vợ con tôi vẫn không thuyên giảm trong khi tiền bạc ngày một cạn kiệt dần. Mấy hôm nay, vợ tôi tự dưng bỏ ăn, bỏ uống, người gầy rạc đi trông thấy. Bây giờ, tôi không biết lấy tiền đâu ra để chữa trị cho bà ấy…”. – Ông Nguyễn Mông gạt nước mắt tâm sự.

Hiện tại, gia đình ông Nguyễn Mông thuộc diện hộ đặc biệt nghèo của xã Tân Hợp. Cả gia đình chỉ trông chờ vào khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước (mỗi tháng cả ông Mông và cháu Vũ nhận được 630.000 đồng) và sự giúp đỡ của bà con lối xóm. Trước hoàn cảnh bi đát của gia đình ông Nguyễn Mông, hy vọng các cơ quan, tổ chức, các tấm lòng hảo tâm sẻ chia, giúp đỡ để gia đình ông vượt qua hoàn cảnh khốn khó…

Mọi sự ủng hộ gia đình chú Nguyễn Mông xin gửi đến:

Hội từ thiện: Cầu Vồng Quảng Trị

Group: https://www.facebook.com/groups/tinquangtri/

Nguồn: Báo Quảng Trị

Bài viết liên quan Từ thiện