Lý giải hiện tượng quầng sáng lạ “bao vây” mặt trời tại Quảng Trị

Cùng giải mã sự thật đằng sau quầng sáng bất thường xuất hiện quanh Mặt trời tại Quảng Trị trưa hôm nay (09/05).

 Khoảng trưa nay ngày 09/05, tại khu vực tỉnh Quảng Trị, một hiện tượng thiên nhiên kì thú đã xảy ra. Theo đó, xung quanh Mặt trời bất ngờ xuất hiện một quầng sáng tròn lớn có màu sắc tương tự cầu vồng.

Lý giải hiện tượng quầng sáng lạ "bao vây" mặt trời tại Quảng Trị

Theo mô tả, nhiều người thậm chí còn quan sát thấy những đám mây trắng xen giữa khoảng cách giữa Mặt trời và vầng sáng. Cùng với đó, nền trời bên trong vòng tròn trở nên sậm màu lạ thường.

Hiện tượng nhanh chóng trở thành đề tài bàn luận của nhiều người trên mạng xã hội. Một số cho rằng quầng sáng là một dạng cầu vồng tròn hiếm gặp – vốn là hiện tượng thiên nhiên có 1-0-2 trên Trái đất, số khác lại thậm chí tin rằng có thể đây là một điềm báo của thiên nhiên.

Vậy thực hư của câu chuyện này ra sao? Thực tế, vầng sáng lớn bao quanh Mặt trời không phải là cầu vồng tròn. Nó đơn thuần là kết quả của một hiện tượng quang học phổ biến trong tự nhiên: khúc xạ ánh sáng.

Cụ thể, vầng sáng này được gọi là “quầng Mặt trời”. Ban ngày, ánh sáng Mặt trời chiếu qua mây ti tầng (Cirrostratus) ở độ cao 6 – 8km. Do mây này có cấu trúc tinh thể nên ánh sáng bị khúc xạ khiến quầng xuất hiện với đủ sắc màu y hệt cầu vồng ta hay thấy.

Tuy nhiên, bí quyết giúp phân biệt hai hiện tượng trên là ở chỗ, cầu vồng và “quầng Mặt trời” có sự sắp xếp màu sắc trái ngược nhau.

Lý giải hiện tượng quầng sáng lạ "bao vây" mặt trời tại Quảng Trị

Cầu vồng tròn có màu từ ngoài vào trong là đỏ-cam-vàng-lục-lam-chàm-tím

Lý giải hiện tượng quầng sáng lạ "bao vây" mặt trời tại Quảng Trị

…còn màu của quầng Mặt trời được sắp xếp ngược lại

Theo các chuyên gia, quầng sáng dạng này thực tế còn có thể xuất hiện vào ban đêm và được gọi với cái tên “quầng Mặt trăng”. Đồng thời, họ cho rằng hiện tượng này hoàn toàn không liên quan tới các điềm cảnh báo thảm họa như nhiều người liên tưởng. Thậm chí, việc quan sát được quầng sáng rõ còn chứng tỏ thời tiết tốt, nắng, khô ráo và bầu trời quang đãng.

Tuy nhiên, khi quầng xuất hiện là điều báo trước một thời kỳ không mưa sẽ diễn ra tại địa phương. Nhiều khi gây ra thiếu nước, hạn hán kéo dài.

Nguồn: kenh14.vn

Bài viết liên quan Tổng hợp