Đã đến ngày Xả Trằm bắt cá tại Hải Lăng

Đã đến ngày Xả Trằm bắt cá tại Hải Lăng – Hàng trăm người dân lội bùn bắt cá trong không khí hào hứng, phấn khởi, với sự chứng kiến của nhiều người dân đứng trên bờ. Lễ hội “Xả Trằm bắt cá” chính vì vậy mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân địa phương.

Ngày 6/9, hàng trăm người dân Hải Xuân, Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tưng bừng tham gia ngày hội bắt cá tại Trằm Trà Lộc. Đây là khu sinh thái có hồ rộng, rừng nguyên sinh khoảng hàng chục ha. Hiện nơi đây còn có nhiều loại động vật hoang dã sinh sống.

Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cáLễ hội “Xả trằm bắt cá” được tổ chức một lần duy nhất trong năm, sau vụ lúa Hè – Thu

Lễ hội “Xả trằm bắt cá” là ngày hội văn hóa truyền thống của địa phương, được tổ chức một lần duy nhất vào sau vụ lúa Hè – Thu. Lúc này, hầu hết người dân đã thu hoạch xong, công việc đồng áng cũng dần trở nên an nhàn. Bên cạnh đó, ngày hội “xả trằm” cũng mang ý nghĩa mừng cho vụ mùa bội thu và cầu cho vụ mùa mới được thuận lợi.

Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cáNgày hội có sự tham gia của hàng trăm người dân

Người dân địa phương dù công tác và làm ăn xa quê nhưng đến dịp này cũng trở về nhà để chung vui trong ngày hội lớn này.

Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cáMỗi khi bắt được cá to là mọi người cùng nhau reo hò, tạo nên không khí sôi nổi

Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cáKhông chỉ có người lớn mà các em nhỏ cũng tham gia bắt cá

Tham gia ngày hội “Xả trằm bắt cá”, người dân địa phương chỉ sử dụng các dụng cụ thủ công truyền thống như lưới, nơm, rớ… để bắt cá, tôm trong hồ. Ban quản lý nghiêm cấm việc dùng các thiết bị điện để đánh bắt.

Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cáNgười dân chỉ được dùng các dụng cụ thủ công để đánh bắt

Mỗi khi có người bắt được cá to là những người khác lại hô vang, tạo nên không khí sôi nổi của ngày hội. Đặc biệt, người dân địa phương quan niệm rằng, đã tham gia ngày hội “xả trằm” thì phải lội xuống hồ để bắt cá. Khi có được sản phẩm mang lên bờ, mọi người có thể tặng, biếu, hoặc bán rẻ cho du khách với mục đích mang lại niềm vui.

Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cáKhi bắt được cá trong hồ, người dân có thể biếu, tặng cho người khác

Rất đông du khách các nơi cũng tập trung về Trằm Trà Lộc để tận hưởng không khí miền quê thanh bình và thưởng thức những món ngon của địa phương.

Theo các cụ cao niên làng Hải Xuân, lễ hội “xả trằm bắt cá” đã có từ hàng trăm năm nay. Ngày hội vừa mang ý nghĩa vui chơi, vừa để xả cạn, vệ sinh hồ nước cho sạch sẽ.

Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cáLễ hội kéo dài đến tận giữa buổi chiều

Trong những năm kháng chiến, khu vực Trằm Trà Lộc là nơi đóng căn cứ địa cách mạng, nơi để bộ đội ta hoạt động chiến đấu. Hiện nơi này vẫn còn lưu lại nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa, các đình, miếu… từng là nơi hoạt động của bộ đội.

Nguồn: Dân trí

Loading...

Bài viết liên quan Tin tức Quảng Trị