Bốn bà cháu không nóc nhà che mưa

Ở bản vùng cao heo hút Cu Tài (xã A Bung, H.Đakrông, Quảng Trị), 3 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống với bà nội già yếu trong túp lều do người bà con cho mượn.

Bốn bà cháu không nóc nhà che mưa

Dân bản Cu Tài bảo rằng nhà bà Kăn Ngoan (67 tuổi) bị quỷ thần bắt vạ nên liên tiếp gặp tai ương. Con trai và con dâu của bà là Hồ Văn Ngưu (35 tuổi) và chị Hồ Thị Hào (32 tuổi) lần lượt qua đời (chỉ cách nhau 1 tháng) trong năm 2013 vì mắc bệnh hiểm nghèo. Sự ra đi đột ngột ấy đã làm cho 3 chị em Hồ Thị Nưm (15 tuổi), Hồ Thị Nim (11 tuổi), Hồ Văn Niêm (9 tuổi) chơ vơ, rơi vào cảnh mồ côi tội nghiệp. Người ta nói “mồ côi cha ăn cơm với cá, mồi côi má lót lá mà nằm”, nhưng tất cả những gì mà 3 đứa trẻ này còn lại chỉ là một người bà già yếu…

Ngặt nỗi, bà nội cũng nghèo như cha mẹ của các em. Đến tận bây giờ, khi ở tuổi gần đất xa trời, bà vẫn không có một ngôi nhà che nắng che mưa. Nên khi sống cùng, 4 bà cháu phải chui rúc trong một túp lều tuềnh toàng do một người bà con cho mượn để ở tạm. Để có cái ăn cho các cháu, ngày ngày bà Kăn Ngoan đi hái những ngọn rau rừng, bẻ những búp măng về chế biến các món. Thịt, cá là điều hết sức xa xỉ.

Ông Hồ Văn Nhâm, Phó chủ tịch UBND xã A Bung cho hay ở địa phương, hễ nhắc đến tên bà cháu bà Kăn Ngoan, không ai không xót xa nhưng cũng chẳng ai giúp được gì nhiều…

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau:

Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 102010000116341 – Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 tại TP.HCM.

Nội dung ghi: Giúp đỡ 4 bà cháu Kăn Ngoan; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước.

Chúng tôi sẽ chuyển đến bà Kăn Ngoan trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Phúc (Báo Thanh Niên)