Cô bé Pa Kô được Phó Chủ tịch nước biểu dương

Ngay trong mơ, em Hồ Thị Ma Ry (sinh năm 2004, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing, Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng không ngờ mình có cơ hội ra Hà Nội, được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nắm tay khen ngợi về nỗ lực vượt khó, học giỏi. Để có ngày hôm nay, Ma Ry đã vượt qua rất nhiều thử thách. Cô bé người Pa Kô từng suýt bị nghỉ học do gia đình không có điều kiện.

Cô bé Pa Kô được Phó Chủ tịch nước biểu dương

Niềm vui lớn nhất của Hồ Thị Ma Ry là được đến trường

Ngôi nhà sàn cũ kỹ của mẹ con em Hồ Thị Ma Ry nhỏ bé, nằm cuối bản Kỳ Rỹ, xã A Xing. Từ lâu, căn nhà ấy vắng bóng người đàn ông trụ cột. Khi Ma Ry mới sinh, bố em đã qua đời do bạo bệnh. Theo ngày tháng, 5 chị em Ma Ry lớn lên tự nhiên như cây cỏ. Trong nhà, chỉ Ma Ry và anh trai Hồ Văn Khanh được “đặc cách” cho đi học.

Tuy nhiên, con đường đến trường của Ma Ry luôn gập ghềnh, trắc trở. Nghe tin chị Hồ Thị Dép cho Ma Ry đi học, một số người đã bàn lui. Ai cũng cho rằng em không sớm thì muộn cũng phải bỏ học vì “cái ăn, cái mặc còn không đủ”. Vả lại, dân bản vẫn nặng quan niệm, con gái không cần phải đến trường, chỉ giỏi việc rẫy nương là được. Thấy Ma Ry xin đi học, mẹ đành bấm bụng cho em đến trường để “thu nhặt được chừng nào con chữ hay chừng ấy”.

Bẵng một thời gian, năm Ma Ry lên lớp 2, mẹ em đổ bệnh, gia đình lâm vào cảnh túng bấn. Ma Ry đành ngậm ngùi xếp sách vở, quyết định nghỉ học. “Em biết mình ở nhà thì cũng không giúp được gì cho mẹ. Thế nhưng, ít nhất mẹ cũng không phải lo tiền để em nộp, mua sắm đồng phục, đồ dùng học tập”, Ma Ry chia sẻ. Nhờ sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, Ma Ry mới được trở lại trường. Từ đó đến nay, rất nhiều lần Ma Ry lâm vào tình cảnh tương tự nhưng em đều vượt qua.

Đến trường trong tâm thế luôn nơm nớp có thể bỏ học bất cứ lúc nào song Ma Ry lại có thành tích học tập xuất sắc. Là lớp phó học tập, em rất nhiệt tình giúp đỡ bạn bè. Đặc biệt, mỗi khi nghe tin bạn nào trong lớp định nghỉ học, Ma Ry lại lấy câu chuyện của mình ra để động viên, chia sẻ. Vì lẽ đó, thầy cô, bạn bè đều quý mến Ma Ry.

Thầy giáo Đinh Văn Doạn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing cho biết: “Ma Ry là gương mặt tiêu biểu của trường. Em ấy không chỉ học giỏi, hát hay, khéo tay… mà còn có ý chí, nghị lực phi thường. Nhiều phụ huynh đã lấy gương của Ma Ry để nhắc nhủ con em mình chuyên tâm học tập”.

Sống cảnh nghèo khó, Ma Ry luôn tự giác đỡ đần mẹ. Sau giờ học, em lại lên nương, phụ mẹ làm việc. Hơn 1 năm nay, em nhận chăm sóc con bò duy nhất của gia đình. Bận rộn với công việc nên Ma Ry tranh thủ từng phút để học. Dân bản Kỳ Rỹ ai cũng xúc động khi thấy Ma Ry ôm theo sách vở mỗi lần lên nương. Hễ ngưng tay làm việc, Ma Ry lại miệt mài bên trang sách, quên đi cái nắng chói chang và những giọt mồ hôi đầm đìa.

Chuyến thăm Hà Nội có lẽ là kỷ niệm không bao giờ quên đối với Hồ Thị Ma Ry. Lần đầu tiên, Ma Ry được viếng Lăng Bác, thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Văn miếu Quốc tử giám… Đặc biệt, cô bé người Pa Kô được vào Phủ Chủ tịch, nghe Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan căn dặn, động viên và trao tặng học bổng.

“Em sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để vượt khó, đi lên từ con chữ như lời căn dặn của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan”, em Hồ Thị Ma Ry tươi cười chia sẻ.

Nguồn: Báo Quảng Trị

Loading...