Đặc sản Quảng Trị giữa lòng Sài Gòn

Là một người con Quảng Trị xa quê, cũng như bao người khác, nỗi nhớ nhà, nhớ quê luôn canh cánh trong lòng, nhớ cái thời cắp sách đến trường, trốn cha mẹ để đi chơi với lũ bạn, nhớ những món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng mặn mà, những bữa cơm nghèo chỉ toàn khoai với sắn.

Vào Sài Gòn làm việc tôi vẫn luôn hướng về quê hương, chỉ cần nghe ở đâu có cháo bột là tôi liền tìm đến, ở đâu có bánh lọc tôi cũng không bỏ qua… đó chính là những món ăn dân dã đời thường ở quê, nhưng tại mảnh đất Sài Gòn này, những thứ nó đã trở thành đặc sản.

Đặc sản Quảng Trị giữa lòng Sài Gòn

Theo lời giới thiệu của anh em bạn bè, tôi tìm đến một con hẻm nhỏ ở quận Tân Phú để tìm cái quán với tên gọi thân thương là Cà Mèn. Điều làm tôi vô cùng bất ngờ là tất cả từ chủ quán cho đến nhân viên đều là những thanh niên, thanh nữ người Quảng Trị. Lần đầu tiên tại Sài Gòn, tôi được nói chuyện thoải mái bằng tiếng Quảng Trị, dùng cả từ địa phương của quê mình, điều mà ở Sài Gòn này, không thể gặp ở đâu được.

Chủ quán tên là Thuận, một chàng trai Quảng Trị với dáng hơi gầy, đen, trên môi luôn nở nụ cười rạng rỡ trong có vẻ rất hiền.

Đặc sản Quảng Trị

Lúc đầu, tôi chỉ biết ở đây có món bánh ướt Phương Lang, nhưng sau khi nghe thuận giới thiệu, tôn hoàn toàn bất ngờ, ngay đến cả cái món yêu thích của tôi lúc còn nhỏ mà lâu lắm rồi tôi chưa được ăn lại, đó chính là món bánh nậm.

Vừa ngồi thưởng thức những món ăn Quảng Trị ngon đến nghẹn ngào, tôi vừa được trò chuyện với chú quán. Câu hỏi nửa đùa nửa thật “Răng anh nghe ở đây bán bánh ướt mà chừ nhiều món dữ ri?” của tôi làm cho Thuận ngồi gãi đầu bộc bệch:

“Em cùng nhóm bạn đến từ Quảng Trị cùng chung ý tưởng xây dựng Cà Mèn, mang đặc sản Quảng Trị vào Sài Gòn phục vụ bà con đồng hương sống xa quê. Ban đầu là bánh ướt Phương Lang, sau đó mở rộng thêm cháo bột vịt, gà kho củ ném, bánh bột lọc, bánh nậm….

Đặc sản Quảng Trị

Lúc mới vô Sài Gòn, đồ ăn trong ni em ăn không được, ngoài quê mình ăn mặn mà lắm chứ không như trong ni, vừa ngọt vừa chua khó ăn lắm. Gắng lắm mới nuốt được vài miếng cho đỡ đói. Vì thế trong người lúc mô cũng có cảm giác thèm ăn đồ quê. Cảm giác đó được nung nấu trong một thời gian dài, để rồi em mở quán Cà Mèn ra bán đồ ở quê đưa vô, không ai mua thì tụi em ăn vẫn thấy sướng hì hì”.

Ngồi trò chuyện một hồi, tôi đã ăn thử hết các món của quán, phải nói là cảm giác chưa bao giờ có được kể từ khi tôi vào Sài Gòn lập nghiệp, hương vị này chính là hương vị mà tôi đang tìm kiếm, cho dù đi rất nhiều chỗ, cũng có chỗ ngon chỗ dở, nhưng chưa 1 chỗ nào cho tôi cảm giác này. Cảm giác quê hương, cảm giác gia đình./

Địa chỉ: 33/44/10 Gò Dầu, Tân Phú, TPHCM

ĐT đặt hàng: 098 274 11 01

Save