Gỏi cá trích

Gỏi cá trích – Từ đầu tháng 9 hàng năm, ngư dân thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) lại bắt đầu bước vào mùa ra khơi câu cá trích. Với bà con ngư dân, cá trích vừa đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, vừa là loại hải sản được chế biến thành nhiều món ăn ngon trong đó có món gỏi cá trích.

Gỏi cá trích

Sau chuyến biển trở về, dù tất bật với việc mang từng thùng xốp đựng cá trích đánh bắt được dưới thuyền lên bờ để bán cho tiểu thương, anh Lê Văn Thành (ngư dân ở thị trấn Cửa Tùng) vẫn không quên chọn ra những con cá trích to, tươi rói mang về nhà để chế biến món gỏi cá trích đãi khách. Trên đường về nhà, anh Thành cùng tôi ghé vào chợ cá Cửa Tùng chọn mua rau sống, đậu phụ, bánh đa cùng nhiều loại gia vị khác để chuẩn bị cho món gỏi cá trích. Anh Thành cho biết, cách chế biến món gỏi cá trích không quá cầu kỳ, phức tạp… nhưng nguyên liệu là cá trích thì nhất định phải tươi, to, vảy cá có màu trắng xanh mới đạt yêu cầu.

Về đến nhà, chị Hiền (vợ anh Thành) đảm nhận công đoạn nhặt, rửa rau sống, còn anh Thành mang cá trích đi đánh vảy. Vừa làm, anh vừa giảng giải cho tôi: “Để cá trích tươi ngon thì trong quá trình đánh vảy cá không nên ngâm cá vào nước. Sau khi đánh vảy xong thì đem cá rửa qua nước sạch một lần, sau đó dùng dao lóc thịt cá thành từng miếng mỏng. Khi lóc thịt cá phải chú ý không được cắt vào phần bụng cá. Bởi nếu cắt vào phần bụng thì ruột cá sẽ làm cho món gỏi có mùi tanh rất khó ăn”.

Sau công đoạn tỉ mỉ lóc thịt cá, anh cho từng miếng thịt cá đã lóc lên đĩa rồi dùng dao thái mỏng củ hành, ớt, rau thơm cùng lạc rang, gia vị rải đều lên cá. Mấy phút sau thì vắt nước cốt chanh lên rồi trộn đều món gỏi cá trích. Trong khi chờ cá ngấm gia vị, anh Thành chế biến món nước chấm gỏi cá trích. Nước chấm gói cá trích phải là loại nước mắm cá biển nguyên chất được cho thêm ớt, tỏi giã nhỏ hòa cùng nước cốt chanh, bột ngọt và đường.

Món gỏi cá trích bày lên mâm, anh Thành mời tôi nhâm nhi món gỏi cá được cuốn chung với rau sống và bánh đa. Vị ngọt, béo, dai của thịt cá trích cùng vị mằn mặn, ngòn ngọt của nước chấm cứ làm tôi không thể nào quên được món gỏi cá trích.

Thấy tôi ngon miệng với món gỏi cá trích, chị Hiền vui vẻ cho biết thêm: “Cá trích ngoài làm gỏi ra thì còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như cá trích nướng mọi chấm muối tiêu xanh, cá trích chiên giòn, chả cá trích… Cứ thưởng thức một lần thì khó mà quên được”.

Loading...