Hướng dẫn làm món xôi xụm đặc sản Lào

Xôi xụm là 1 món ăn đặc sản của người Lào, khi vực gần cửa khẩu Lao Bao, thời gian những năm gần đầy, một số người dân tại tỉnh Quảng Trị và đặc biệt là huyện Hướng Hóa đã  làm và kinh doanh tại địa phương.

Hôm nay tinquangtri.com sẽ hướng dẫn các bạn làm món Xôi và Xụm là món ăn truyền thống của Lào nhưng được nhiều người Việt khu vực giáp ranh giới với Lào rất thích. Vị cay nồng của ớt và tỏi, giòn giòn của đu đủ, bùi của đậu phộng, chua chua ngọt ngọt của chanh và đường kết hợp với mắm nêm tạo ra một món rất đặc biệt khó xen lẩn vào đâu được . Nói thì phức tạp quá thôi chứ mình sẽ hướng dẫn cách đơn giản nhất có thể nhé.

Xôi xụm

1. Món xôi: Cách làm món xôi thì đơn giản, chỉ có điều đặc biệt ở đây là loại xây này được hốt bằng nếp lào chứ không phải nếp Việt Nam, hốt khô 1 chút ăn sẽ ngon hơn, mình không hướng dẫn hốt xôi nữa nhé, vì chả có gì khó.

2. Món Xụm:

I. Nguyên liệu

– 1 trái đu đủ vừa

– 2 trái chanh

– 1 múi tỏi

– Ớt tươi loại cây

– 3 trái cà chua

– 2 trái chanh

– Mắm nêm

– Đường

– Bột ngọt

– Đậu phộng rang

– Muối

II. Cách chế biến 

Bước 1 : Đu đủ trước khi gọt thì các bạn lấy dao cứa ngoài vỏ để cho mũ ra hết .

Bước 2 : Để nguyên quả đu đủ rồi bằm cắt lấy từng sợi , hoặc dùng cạo đu đủ thành từng sợi nhỏ . Các bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút ( Ngâm với nước cũng được ) rồi rửa sạch thêm lần nửa và cho ráo nước .

Bước 3 : Tỏi rửa sạch để nguyên vỏ cho thơm , ớt trái ( tùy vào khẩu vị mà các bạn cho nhiều hay ít nhé ) , 1 muỗng đường nhỏ , 1 muỗng cà phê muối , 1/2 muỗng bột ngọt cho vào cối giã vừa nát .

Bước 4 : Các bạn cho đu đủ đã ráo nước vào giã cùng hỗn hợp ở Bước 3 khoảng 1 phút thôi . ( Mục đích bước này là cho thấm )

Bước 5 : Cho khoảng 2 đến 3 vá mắm nêm vào cối và giã tiếp. Rồi các bạn vắt chanh ( nhớ vắt chanh xong cho vỏ vào giã cùng luôn sẽ thơm hơn ) cắt cà chua vào vừa giã vừa trộn đều .

Bước 6 :  Khi đã đều và thấm thì các bạn cho ra đĩa , rắc đậu phộng lên vậy là xong món xum rồi đấy .

– Xụm thường ăn kèm với xôi

– Các bước làm xụm một cách đơn giản là như vậy , xụm ngon hay không điều quan trọng nhất là ở mắm nêm của mỗi vùng miền khác nhau .

Nguồn: Anh chị em trong nhóm