Mít luộc chấm mắm nêm – Bình dị ẩm thực quê hương

”Mít luộc chấm mắm nêm” là món dẫn dã mà người dân Quảng Trị chắc ai cũng đã từng ăn . Là món ăn rẻ, ngon, đặc biệt là mang tình quê hồn hậu trong nỗi nhớ của những người con xa xứ.

Mít luộc chấm mắm nêm

Mít luộc chín vừa mềm rồi xắt miếng, xắt lát tùy sở thích người ăn .

Chế biến món này tuy đơn giản nhưng cần sự khéo léo để khi sơ chế không bị mủ (nhựa) mít dính vào tay. Muốn được như vậy thì khi hái mít đang tươi chúng ta gọt lớp võ mít rồi để chừng 30 phút đên 60 phút cho mũ mít ra và khô rồi gọt thêm lớp võ tiếp theo. Bước tiếp theo là bạn ngâm mít vào nước khoảng 10 đến 30 phút.

Lúc bổ mít bạn cần để mít tróng nước rồi bổ hoặc khi xắt bạn thả ngay vào chậu nước liền . Như vậy mít sẽ không bị thâm đen và khi luộc mít trắng và nhìn ngon miệng hơn .

mam1

Bạn có thể xắt mít theo chiều dọc của múi mít và xắt theo miếng bằng ngón tay cái hoặc theo lát tùy theo sở thích của mỗi người .

Khâu luộc mít là quan trọng nhất, quyết định chất lượng của món ăn. Nếu luộc không chín, mít sẽ bị sần, cứng, không nhả hết mủ nên sẽ có vị chát và ít thơm. Ngược lại, nếu luộc quá lửa, mít bị mềm, nhão, làm mất đi độ giòn.

Mắm nêm bạn có thể pha thêm đường, tỏi, ớt trái, chanh tươi, bột ngọt rồi ăn hoặc hấp cho chín. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn nêm cho vừa miệng.

Loading...