Nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả cao

Với khả năng kháng bệnh cao, đầu tư kinh phí ít, những năm qua nghề nuôi dê đã đem lại nguồn thu nhập cho người dân nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, nhất là đối với các xã vùng núi.

Đặc biệt, thời gian qua xã Triệu Nguyên (huyện Đakrông, Quảng Trị) đã nhân rộng mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả cao

Đối với các xã miền núi, các tiêu chí về nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo là những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Do vậy, việc tìm ra các mô hình mới, phù hợp để nhân rộng giúp người dân nâng cao thu nhập đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài một số con nuôi truyền thống như trâu, bò, lợn…, thời gian qua xã Triệu Nguyên đã khuyến khích người dân mở rộng các mô hình mới như nuôi dê nhốt chuồng, bò nhốt chuồng để nâng cao thu nhập.

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc, địa phương đã vận động người dân mở rộng diện tích trồng cỏ, tận dụng tốt các sản phẩm nông nghiệp sẵn có để phục vụ chăn nuôi. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai nuôi dê nhốt chuồng, ông Ngô Thanh Bình (xã Triệu Nguyên) rất tin tưởng vào hiệu quả từ mô hình mới này.

Ông Bình cho biết, được sự hỗ trợ và hướng dẫn của chính quyền địa phương, ông đã đầu tư 10 triệu đồng để mua 4 con dê giống nuôi nhốt chuồng. Chỉ sau hơn 1 năm chăm sóc, đến nay đàn dê của ông Bình đã tăng lên 14 con. Thực tế cho thấy, nuôi dê nhốt chuồng có vốn đầu tư ít, có thể tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi trong gia đình nên hiệu quả kinh tế khá cao.

Ông Bình cho biết thêm, quá trình nuôi dê nhốt chuồng phải tuân thủ việc áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Do dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại cho dê cần phải sạch sẽ, cao ráo và thông thoáng. Trước chuồng nuôi cần có sân rộng để thuận lợi cho việc theo dõi, quản lý đàn dê, cho ăn và phòng trừ dịch bệnh. Để có đàn dê khỏe mạnh, yếu tố đầu tiên là phải chọn con giống tốt, vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Đặc biệt, thức ăn phải để khô ráo trước khi cho dê ăn để tránh đau bụng.

Theo tính toán của ông Bình, nếu chăm sóc tốt 1 con dê có thể sinh sản bình quân từ 2-3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2-3 con. Khoảng từ 10-12 tháng, dê sẽ cho xuất chuồng (con to đạt trên 30 kg, con nhỏ cũng đạt khoảng 15 kg). Giá thịt dê hơi trên thị trường hiện nay khoảng 100 ngàn đồng/kg, dê giống khoảng 150 ngàn đồng/kg, như vậy nuôi dê thu lợi nhuận khá cao so với các loại vật nuôi khác .

( Theo Dân Việt )

Loading...